Sau bão Noru, Philippines có thể phải nhập khẩu thêm gạo

Bộ Nông nghiệp Philippines đang phối hợp với các cơ quan liên quan để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bão Noru đối với mùa màng. Nước này có ý định nhập khẩu thêm gạo nếu thiệt hại đối với đất canh tác nông nghiệp tồi tệ hơn dự kiến.

Theo trang tin Philstar, sau khi lượng lớn hoa màu tại đảo Luzon của Philippines bị bão Noru tàn phá, quốc gia Đông Nam Á này có thể phải tính đến phương án nhập khẩu gạo nhiều hơn trong thời gian tới với chi phí cao hơn đáng kể do đồng peso tiếp tục suy yếu.

Số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết thiệt hại nông nghiệp do bão Noru gây ra là gần 2,3 tỷ peso. Khoảng hơn 141.300 ha hoa màu và hơn 72.000 tấn nông sản ở khu hành chính Cordillera (CAR), các vùng Ilocos, đảo chính Luzon, Calabarzon và Bicol đã bị bão tàn phá.

Các loại hoa màu bị ảnh hưởng là ngô, lúa, cùng các sản phẩm gia cầm, gia súc và ngư nghiệp. Lúa gạo là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nhất, khoảng gần 139.000 ha, tương đương 63.115 tấn gạo trị giá 959,8 triệu peso bị mất trắng.

Hiện Bộ Nông nghiệp Philippines đang phối hợp với các cơ quan liên quan để đánh giá mức độ thiệt hại.

Theo ông Raul Montemayor, Giám đốc của Liên đoàn Nông dân Tự do (FFF), dự trữ gạo của Philippines hiện vẫn đủ nhờ đợt nhập khẩu khối lượng lớn trước đó và vụ thu hoạch vẫn đang diễn ra ở những khu vực không bị ảnh hưởng bởi bão Noru.

“Tuy nhiên vấn đề lớn của Philippines là lượng hàng tồn kho cho năm 2023 khá thấp. Sản lượng gạo được dự báo sẽ giảm do giá phân bón và nhiên liệu tăng cao, nên thiệt hại về mùa màng do bão Noru gây ra sẽ khiến nguồn cung sụt giảm thêm”, ông Raul Montemayor cho hay.

 

Hạ nghị sĩ Joey Salceda của tỉnhAlbay cho rằng Philippines nên cân nhắc đặt hàng trước gạo nhập khẩu, đề phòng giá tăng đột biến, đặc biệt là trong bối cảnh đồng nội tệ suy yếu.

Theo Bộ Nông nghiệp Philippines, nếu thiệt hại đối với đất canh tác ở Luzon trở nên tồi tệ hơn dự kiến, nước này chắc chắn sẽ phải nhập khẩu gạo nhiều hơn.

Đồng peso mất giá, khiến nhập khẩu gạo đắt hơn là một bất lợi. Do đó, chính quyền Philippines đang tích cực nghiên cứu các kế hoạch hỗ trợ giúp nông dân nhanh chóng tái canh tác trở lại.

Ngoài việc cung cấp giống lúa, ngô và các loại rau trồng, Bộ Nông nghiệp sẽ phân phối các loại thuốc bảo vệ cần thiết cho ngành chăn nuôi gia súc và gia cầm để giúp ngành này phục hồi.

Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản sẽ hỗ trợ cá giống và dụng cụ đánh bắt để giúp đỡ những ngư dân nhỏ bị ảnh hưởng. Để đảm bảo khôi phục ngay lập tức các khu vực bị ảnh hưởng, Bộ Nông nghiệp Philippines sẽ kích hoạt Quỹ phản ứng nhanh để giúp đỡ người nông dân.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Philippines vẫn đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, chiếm 47,7% trong tổng lượng và chiếm 45,6% trong tổng kim ngạch gạo xuất khẩu của cả nước.

8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo sang Philippines đạt gần 2,3 triệu tấn, kim ngạch đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng hơn 49% về lượng và tăng 33,8% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin Liên Quan