Gạo Hom Mali của Thái Lan đạt giải ‘Gạo ngon nhất thế giới năm 2021’

Mới đây, gạo Hom Mali của Thái Lan (gạo Jasmine) đã đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2021. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp gạo Thái Lan được vinh danh tại cuộc thi này.

Theo The Star, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit thông tin gạo Hom Mali của Thái Lan (gạo Jasmine) đã đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2021.

Đây là lần thứ hai liên tiếp trong tổng cộng 7 lần gạo Thái Lan được vinh danh ở vị trí cao nhất của cuộc thi này.

“Việc giành được danh hiệu gạo ngon nhất thế giới là minh chứng cho sự nỗ lực của Thái Lan trong việc liên tục cải thiện chất lượng gạo trong những năm qua,” ông Jurin nói.

Đại diện Bộ Thương mại cho rằng giải thưởng này là thành quả chung của nông dân, hiệp hội nông nghiệp, nhà xuất khẩu và các cơ quan chính phủ, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã, Bộ Thương mại.

Giải thưởng gạo ngon nhất thế giới năm 2021 sẽ giúp củng cố niềm tin của người tiêu dùng toàn cầu vào chất lượng gạo Thái Lan.

“Chúng tôi dự kiến xuất khẩu gạo năm 2021 sẽ vượt mục tiêu 6 triệu tấn.

Triển vọng năm 2022, Bộ ước tính xuất khẩu sẽ tăng lên 7 – 7,5 triệu tấn, có thể vượt qua Việt Nam, trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới chỉ sau Ấn Độ.”

Ông Charoen Laothammatas, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết nước này cần phát triển gạo Jasmine tốt và giá rẻ hơn để soán ngôi Việt Nam, đối thủ có lượng xuất khẩu gạo Jasmine nhiều hơn Thái Lan 2,5 triệu tấn.

“Trong năm tới, các nhà xuất khẩu gạo phải chuẩn bị phương án cho những vấn đề phát sinh như thiếu container và chi phí do phí vận chuyển hàng hóa tăng cao.

Cuộc thi năm nay được tổ chức vào ngày 7 – 9/12 tại Dubai, UAE. Trong đó, 11 loại gạo được đề cử đến từ 6 quốc gia, bao gồm Thái Lan, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Myanmar.

Trước đó, năm 2019, gạo ST25 của Việt Nam được trao giải gạo ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia.

 

Tin Liên Quan