Giá sắt thép tăng điên cuồng

Giá sắt thép xây dựng trong tháng 12/2020 tiếp tục tăng “điên cuồng” và chưa có điểm dừng. Tạo ra một làn sóng mua hàng ồ ạt từ nhà cung cấp cho đến các đơn vị thi công gấp rút, nhằm tranh thủ ôm hàng trước khi giá lên quá cao để tiết kiệm chi phí vật tư, cũng như tối ưu hóa chi phí mua hàng. Dự báo từ nay cho đến sát tết âm lịch  sẽ còn tiếp tục tăng, nguyên nhân do nhu cầu thị trường cuối năm tăng cao qua việc giải ngân đầu tư công cơ sở hạ tầng của chính phủ, giá thép trên thị trường quốc tế tăng, với nhu cầu nhập hàng mạnh mẽ từ thị trường Trung Quốc.

 

Trên thực tế, sản lượng tiêu thụ thép đã cho thấy sự phục hồi đáng kể trong quý III/2020, khi tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 4,6 triệu tấn. Việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng từ tháng 7/2020 được cho là đã hỗ trợ nhu cầu thép trong quý III, quý IV của 2020 và đầu 2021. Ngoài ra giá thép tăng mạnh còn do nhu cầu nhập khẩu thép của Trung Quốc tăng mạnh, Trung Quốc đã vượt qua ASEAN để trở thành thị trường nhập khẩu sắt thép lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2020, đạt 2,53 triệu tấn (tăng 1.732% so với cùng kỳ năm ngoái), tương đương 36,2% tổng sản lượng sắt thép xuất khẩu của Việt Nam trong kỳ.

Hiện tại giá vẫn trên đà tăng, so với hơn 1 tháng trước giá đã tăng hơn 1000đ/kg, vì thế  các đại lý và đơn vị thi công đang gấp rút nhập hàng tích trữ, dự phòng cho trường hợp giá tiếp tục tăng cao.

Tin Liên Quan